Đau bụng kinh và 1001 điều cần biết.

Vào chu kỳ kinh nguyệt thì các chị em thường xuyên gặp phải những cơn đau co thắt hoặc đau theo từng cơn ở vùng bụng. Đó được gọi là triệu chứng đau bụng kinh. Hôm nay Nguyetsan.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu về đau bụng kinh và cách giảm đau bụng kinh hiệu quả.
Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu xem đau bụng kinh là gì hay nguyên nhân ra sao để có thể hiểu rõ bản chất và có cách giảm đau bụng kinh hiệu quả.

Đau bụng kinh
Đau bụng kinh là gì?

Đau bụng kinh là gì?

Đau bụng kinh là chứng đau bụng mà chị em nào cũng thường xuyên gặp phải vào những ngày đèn đỏ. Nó thường bắt đầu từ những ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt và kéo dài từ 3-7 ngày. Có một đặc điểm đó là các triệu chứng đau bụng kinh giữa các kỳ kinh nguyệt có thể không giống nhau. Nhưng có một đặc điểm chung đó là các cơn đau thường xuyên xuất hiện ở vùng bụng dưới và đôi khi lan sang cả vùng lưng và hai đùi.

Xem thêm: Ngày đèn đỏ và những điều cần biết.

Nguyên nhân đau bụng kinh.

Nguyên nhân dẫn đến đau bụng kinh bao gồm có 2 nguyên nhân đó là đau bụng kinh nguyên phát và thứ phát.

Đau bụng kinh nguyên phát

Đây là triệu chứng đau bụng thường xuyên gặp phải với các cơn co nhỏ diễn ra dọc ở vùng từ trên xuống dưới tử cung, các cơn này thường yếu và đôi khi có thể bạn không cảm nhận được. Nó xảy ra khi tử cung có co bóp để đẩy hết các lớp niêm mạc tử cung bị hoại tử ra ngoài. Trong khi đó sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu và oxy đến làm kích thích các tế bào tiết ra các chất hóa học làm cho tử cung đau nhiều hơn như Prostaglandin.

Đau bụng kinh thứ phát

Nguyên nhân này ít gặp hơn đau bụng kinh nguyên phát và nó thường do một bệnh lý nào gây ra. Một số bệnh lý thường gây ra đau bụng kinh thứ phát như:

  • Lạc nội mạc tử cung
  • U xơ tử cung
  • Viêm vùng chậu.
  • Lạc tuyến nội mạc tử cung.
  • Sử dụng vòng tránh thai(đặt vào bên trong buồng tử cung)

Các cách giảm đau bụng kinh hiệu quả.

Mỗi lần đến “ngày đèn đỏ” là các chị em lại phải chịu những cơn đau bụng kinh dữ dội. Những cơn đau khó chịu làm cho các chị em không thể thoải mái hay có một thể trạng tốt nhất. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động trong cuộc sống. Vậy có những cách nào để giảm đau bụng kinh.

Chườm túi nóng

Đây được xem là một cách trị đau bụng kinh khá hiệu quả và phổ biến. Cũng có rất nhiều lời khuyên đến từ các chuyên ra chỉ ra rằng sử dụng túi nóng chườm lên phần bụng dưới có thể giảm đau hiệu quả ngang với thuốc giảm đau. Các chị em có thể sử dụng túi sưởi.

Cách trị đau bụng kinh bằng cách chườm túi nóng
Giảm đau bụng kinh bằng cách chườm túi nóng

Uống nước ấm

Cùng với việc chườm túi nóng thì đây cũng là một cách chữa đau bụng kinh khá hiệu quả mà bạn có thể kết hợp cả 2. Một cốc nước ấm khoảng 300ml sẽ giúp cho các cơ bụng được thả lỏng.

Ngoài ra hãy tham khảo thêm Top 6 loại nước uống giúp giảm đau bụng kinh

Bổ sung các dưỡng chất bị thiếu

Thường trong những ngày này thì cơ thể bị thiếu hụt kali, magie và canxi nên bạn nên lựa chọn các loại thực phẩm bổ sung các dưỡng chất trên cũng là cách giảm đau bụng kinh.

Tham khảo thêm : Ăn gì giúp giảm đau bụng kinh?

Hoạt động nhanh

Những cơn đau hành hạ bạn khiến bạn chẳng bao giờ nghĩ đến việc di chuyển đi đâu hay làm gì chứ đừng nói đến các hoạt động khác. Nhưng chính việc hoạt động nhanh lại giúp cơ thể bơm thêm máu và giải phóng endorphin là cách trị đau bụng kinh hiệu quả. Bạn có thể chọn việc đi bộ nhanh.

 Châm cứu

Châm cứu cũng là một cách phương pháp hiệu quả nhưng không phải ai cũng nghĩ đến. Bạn có thể áp dụng cách này nhằm giảm đau bụng kinh nếu không có thời gian cho các cách trên.

Massage

Sẽ là giải pháp giúp giảm đau bụng kinh nếu bạn không thể đi châm cứu được. Massage giúp việc lưu thông máu trong cơ thể tốt hơn và làm giảm các cơn đau.

Tắm nước nóng

Đây được xem là cách làm giảm đau bụng kinh đơn giản nhất mà bạn có thể kết hợp được với các cách trên. Hòa mình vào dòng nước nóng giúp bạn thoải mái hơn lại làm giảm các cơn đau.

Trên đây là một vài cách, mẹo trị đau bụng kinh một cách hiệu quả và khá “lành”. Nếu bạn đã áp dụng mà vẫn không thể giảm bớt các cơn đau thì có lẽ các phương án như gặp bác sỹ hay sử dụng thuốc sẽ phải được tính đến.

Ngoài các cách thức trên bạn có thể thực hiện vào ban ngày. Còn ban đêm, khi ngủ thì đau bụng kinh cũng sẽ làm cho bạn phải chịu những cơn đau hết sức khó chịu. Hãy tham khảo thêm các tư thế nằm giúp giảm các cơn đau bụng kinh vào ngày đèn đỏ.

Thuốc đau bụng kinh có thực sự tốt?

Với việc những cơn đau kéo dài có những lúc tưởng như ngất đi được và không chịu được nữa. Hay bạn có những công việc bất khả kháng phải giải quyết thì mới nên sử dụng thuốc đau bụng kinh. Bởi vì đa số thuốc đau bụng kinh đều chỉ cách giảm đau tức thì. Sử dụng nhiều sẽ dẫn đến tình trạng phải phụ thuộc vào thuốc, và còn gây lên một số tạc dụng phụ ảnh hưởng đến các bộ phận như gan và thận…

Thuốc đau bụng kinh
Sử dụng thuốc đau bụng kinh có tốt không?

Hơn nữa ở một số hiệu thuốc còn bán các loại thuốc tránh thai để giảm đau. Các bạn cũng biết việc sử dụng thuốc tránh thai cũng gây ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng sinh sản. Chính vì thế mà lời khuyên dành cho các bạn đó là nên hạn chế sử dụng thuốc đau bụng kinh.

Các câu hỏi thường gặp khi đau bụng kinh

Chúng tôi có thực hiện tổng hợp khảo sát các câu hỏi hay gặp phải khi bị đau bụng kinh. Thì kết quả cho thấy đa phần đều là các câu hỏi có dạng như sau: ” làm sao để giảm đau bụng kinh “, ” làm thế nào để giảm đau bụng kinh “, ” làm cách nào để hết đau bụng kinh ” hay “cách trị đau bụng kinh cấp tốc”… nên để trả lời các câu hỏi này thì chúng ta lại đọc lại bài viết từ đầu.

Viết một bình luận